Loại bỏ vết ố và bụi bẩn, xỉn màu trên đồ  đồng
Vệ sinh làm sạch đánh bóng vết ố trên đồ đồng

Đồ dùng bằng đồng là loại đồ dùng vô cùng hiếm gặp ngày nay. Chính vì vậy mà việc vệ sinh đồ đồng đúng cách cũng không được nhiều người biết đến.

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn đồ đồng sẽ bị dính bụi hoặc những vết bẩn khác và nếu không biết cách vệ sinh, lớp mạ bên ngoài chắc chắn rất dễ bị bào mòn dẫn đến hỏng hóc và kém thẩm mĩ.

Dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ VHE sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và đánh bóng đồng thau đơn giản mà hiệu quả ngay bài viết dưới đây.

Vệ sinh làm sạch đồ dùng bằng đồng thau

Có 3 cách hiệu quả và an toàn bạn có thể sử dụng để vệ sinh.

Cách 1: Bạn cần hòa chung nước rửa chén cùng với nước ấm rồi sau đó lấy một miếng vải sạch và dày vừa phải, tiến hành lau chùi xung quanh vật dụng. Bạn nên lưu ý sử dụng các loại nước rửa chén có tính chất tẩy rửa dịu nhẹ và tránh lau cùi, cọ xát quá mạnh tay khiến món đồ bị trầy xước.

Cách 2: Đồng thau cũng phản ứng khá tốt với sốt cà chua nên bạn cũng có thể sử dụng loại sốt này để tiến hành làm sạch các đồ dùng bằng đồng thau. Bạn chỉ cần bôi loại sốt cà chua này lên bề mặt, để ít nhất một giờ rồi sau đó đem đi rửa sạch, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức.

Cách 3: Bạn cũng có thể dùng muối và chanh để làm sạch các món đồ làm từ đồng thau. Chỉ cần bôi chút muối lên nửa miếng chanh đã cắt, sau đó chà nhẹ miếng chanh lên bề mặt món đồ. Hãy xả món đồ qua nước ấm và sau đó lau khô với một miệng vải mềm nhé.

Hướng dẫn vệ sinh làm sạch các đồ dùng bằng đồng thau
Hướng dẫn vệ sinh làm sạch các đồ dùng bằng đồng thau

Các cách đánh bóng đồ dùng bằng đồng

Để đánh bóng đồ đồng ngay tại nhà, chúng ta có 3 cách làm đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc sau đây.

 1. Cách 1: Sử dung giấm ăn

Nguyên liệu:

 • – Dấm ăn
 • – Miếng vải mềm
 • – Nước ấm

Cách làm: Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa bát nhúng vào dấm ăn sau đó chà mạnh vào bề mặt của vật dụng được làm bằng đồng. Sau khi lau chùi đánh bóng toàn bộ, rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.

2. Cách 2: Sử dụng hỗn hợp chanh và bột soda

Nguyên liệu:

 • ½ quả chanh
 • 4g bột baking soda
 • 1 chiếc bát nhỏ để đựng hỗn hợp
 • 1 chiếc khăn mềm và sạch để lau
 • 1 chiếc khăn khác để lau khô vật sau khi đã làm sạch

Cách làm: Bạn tiến hành vắt chanh vào bát nhỏ (lưu ý phải bỏ cả tép và hạt) rồi thêm bột baking soda vào nước chanh. Sau đó tiến hành trộn đều hỗn hợp này lên cho đến khi có được dung dịch đặc. Sử dụng một chiếc khăn mềm và sạch để thấm dung dịch lau rồi tiến hành lau đi lau lại nhiều lần cho đến khi bề mặt đồng sáng bóng trở lại. Nếu bạn muốn bề mặt sàng bóng hơn nữa thì bạn cũng có thể lau lại với một ít dầu ô liu.

Sử dụng chanh và baking soda giúp đánh bóng đồ dùng bằng đồng
Sử dụng chanh và baking soda giúp đánh bóng đồ dùng bằng đồng

3. Cách 3: Sử dụng muối ăn

Nguyên liệu:

 • Muối ăn
 • Dấm
 • Nước sôi
 • Miếng giẻ mềm

Cách làm: Dùng muối hạt hòa vào trong nước đun sôi, sau đó pha một ít dấm ăn vào quấy đều. Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa bát nhúng vào trong dung dịch vừa pha chà mạnh lên bề mặt vật dụng được làm bằng đồng. Sau khi đánh bóng, lau chùi xong rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.

Biên soạn và sưu tầm bài viết bởi công ty dịch vụ vệ sinh theo giờ Hà Nội.

Trả lời

Loại bỏ vết ố và bụi bẩn, xỉn màu trên đồ đồng