4 bước vệ sinh bể cá cảnh đơn giản
Hướng dẫn vệ sinh bể cá đơn giản

Ngày nay, bể cá trở thành vật dụng quen thuộc với rất nhiều chúng ta. Tuy nhiên, rất nhiều người nuôi cá cảnh một thời gian thì cá cảnh đã không thể sống được nhưng không hiểu nguyên nhân vì sao. Đó chính là do bạn không vệ sinh bể cá thường xuyên. Vậy ở bài viết này, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh văn phòng VHE sẽ hướng dận bạn cách vệ sinh bể cá cảnh đơn gian chỉ với 4 bước.

Khi bể cá của bạn có dấu hiệu vẩn đục và có vẻ xanh hơn, thì đây chính là dấu hiệu bạn cần vệ sinh ngay lập tức. Bể cá không được vệ sinh vệ sinh thường xuyên sẽ khiến bụi bẩn bám lại, rêu sẽ mọc nhiều hơn và sẽ chiếm hết oxy trong nước của cá. Đây chính là nguyên nhân khiến cá bị thiếu oxy trầm trọng và không thể sống được.

Như vậy, chúng ta cần vệ sinh bể cá thường xuyên. Nếu vệ sinh thường xuyên thì việc vệ sinh bể cá sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bước 1: Vệ sinh bộ lọc bể cá nhanh chóng

Để dễ dàng về sinh bộ lọc thì bạn nên tháo bớt nước trong bể, sau đó tiến hành tháo miếng mút bộ lọc trước. Sau khi tháo toàn bộ bộ lọc, ta tiến hành dùng bàn chải cọ rửa tất cả các khu vực để gạt bỏ hết bụi bẩn, sau đó xả dưới vòi nước lạnh. Vệ sinh bộ lọc sạch sẽ sẽ khiến nước trong bể lâu bẩn hơn.

Bước 2: Tẩy vi khuẩn, làm vệ sinh trong các hòn sỏi

Bể cá nào cũng có rất nhiều sỏi, đây không phải ngẫu nhiên vì sỏi có tác dụng lọc nước và lọc bụi bẩn. Tuy nhiên, sỏi để lâu trong bể cũng cần được vệ sinh vì sau 1 thời gian dài, sỏi sẽ rất bẩn vì sỏi đã bám bụi bẩn từ các thức ăn thừa cũng như các chất thải của cá. Không nên để sỏi bẩn quá lâu vì điều này sẽ khiến nấm mốc tích tụ lại, khiến bể cá nhanh bẩn hơn.

Cách vệ sinh sỏi trong bể vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần tháo nước trong bể cho đến khi cách các viên sỏi tầm 1cm, sau đó dùng bàn chải hoặc dùng tay không để kì cọ xung quanh các viên sỏi.

Bước 3: Vệ sinh, làm sạch các đồ trang trí

Chúng ta không được sử dụng các chất tẩy rửa hóa học trực tiếp vào bể cá. Tuy nhiên với các đồ vật trang thí, để vệ sinh sạch sẽ nhất và để chắc chắn không bụi bẩn nào còn sót lại, chúng ta tiến hành lấy hết các đồ vật trang trí trong bể ra, sau đó ngâm chúng trong 1 phần nước tẩy và 9 phần nước nóng và làm theo các hướng dẫn như trên lọ chất tẩy rửa (được bày bán trên thị trường). Sau bước rửa với chất tẩy, chúng ta nhớ rửa lại các đồ vật trang trí với nước ấm một lần nữa trước khi đặt lại vào bể cá.

Bước 4: Lau kính bể cá

Đây chắc chắn là bước đơn giản nhất trong bước dọn vệ sinh bể cá. Để lau sạch mặt kính nhất, bạn có thể dùng dụng cụ lau kính nam châm làm từ tảo biển để lau mặt kính phía trong từ bên ngoài. Để lau mặt ngoài của kính, bạn chỉ cần sử dụng dung dịch xịt kính chuyên dụng sau đó lau lại bằng khăn khô để sạch bóng hơn.

Sau khi tiến hành đầy đủ 4 bước trên thì chúng ta tiến hành lắp lại bộ lọc, trang trí lại các vật dụng, thay nước và thả cá lại bể là đã hoàn thành công việc dọn vệ sinh.

Những điều cần lưu ý:

  • Vệ sinh bể cá thường xuyên, thông thường sẽ là một vài tuần 1 lần. Việc vệ sinh cần được tiến hành đầy đủ 4 bước bên trên chứ không chỉ đơn giản là thay nước và lau mặt kính.
  • Lưu ý rằng các chú cá cảnh rất nhạy cảm với môi trường sống, do vậy chúng ta cần cân bằng giữa việc dọn vệ sinh và duy trí môi trường sống quen thuộc của cá. Nếu bạn thường thay nước hai tuần một lần, bạn chỉ nên thay 15% lượng nước trong bể là vừa đủ cho bể sạch mà lũ cá không cảm thấy bị “lạ nhà”. Nếu bạn không thường xuyên dọn bể, bạn có thể thay nhiều nước hơn – khoảng 25% lượng nước trong bể.
  • Nước dùng để thay vào bể cả không được phép nhiễm bất cứ chất tẩy rửa hóa học nào. Trước khi đổ nước mới vào lại bể cá, bạn nên làm nước ấm lên để phù hợp với loại cá bạn đang nuôi. Bạn có thể hỏi thêm thông tin về nhiệt độ nước ở các cửa hàng bán cá cảnh, nhưng ở mức thông thường thì sẽ là 18oC đối với loại cá nước lạnh và khoảng 25oC đối với cá nhiệt đới quen sống trong môi trường nước ấm.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn dọn vệ sinh bể cá tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Bài viết được biên soạn bởi công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ VHE.

Trả lời

4 bước vệ sinh bể cá cảnh đơn giản