Tự vệ sinh laptop tại nhà đúng cách?
Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách tại nhà

Đi cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu sử dụng laptop cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, bạn có biết, laptop cũng cần được vệ sinh thường xuyên? Ở bài viết dưới đây, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh văn phòng VHE Cleaning sẽ hướng dẫn bạn cách tự vệ sinh laptop đúng cách ngay tại nhà.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh laptop

Để công việc vệ sinh trở nên dễ dàng, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau:

 1. Bông, vải mềm: Dùng để vệ sinh các chỗ dễ trầy xướt, vỡ .
 2. Cọ quét, cọ mềm: Với dụng cụ này bạn có thể tác động vào các góc, kẽ của Laptop.
 3. Dung dịch tẩy rửa: Dung dịch vệ sinh màn hình Laptop chuyên dụng.
 4. Bộ công cụ chuyên dùng cho Laptop: Gồm nhiều công cụ hỗ trợ, dụng cụ này có thể được tặng kèm theo khi bạn mua laptop, bạn cũng có thể mua tại cửa hàng sửa PC.

Cần lưu ý: Trước khi vệ sinh, phải rút sạc, tắt máy và tháo rời pin.

Cần vệ sinh laptop ở các vị trí nào?

 • Màn hình laptop là nơi mắt người sử dụng tiếp xúc với laptop, do đó, cần được vệ sinh kĩ lưỡng và cẩn thận.
 • Bàn phím máy tính cũng là nơi rất dễ bám bụi, khi bám bụi có thể gây ra kẹt bàn phím, khiến người dùng rất khó sử dụng
 • Cổng giao tiếp và ổ đĩa cũng cần được vệ sinh vì đây là nơi kết nối laptop của bạn với các thiết bị như USB, cáp mạng, cáp chiếu, máy in,…
 • Vệ sinh vỏ laptop để laptop trong sáng và đẹp hơn
 • Vệ sinh các khe tản nhiệt và quạt thông gió để laptop thoát nhiệt và tản nhiệt nhanh hơn, giúp cho CHIP, CPU hoạt đồng tốt hơn.

Hướng dẫn vệ sinh laptop đúng cách

 1. Màn hình laptop: Đây là bộ phận rất mỏng và dễ vỡ, do đó khi vệ sinh, cần sử dụng vải mềm, mịn. Trước khi lau màn hình, bạn có thể sử dụng dung dịch chuyên dùng cho lau chùi laptop, tẩm vào vải với lượng vừa phải. Sau đó, dùng khăn mềm lau đều tay, lưu ý một tay giữ đằng sau màn, một tay lau thật nhẹ nhàng, tránh làm trầy màn hình. ( Chú ý: không được phun hay đổ trực tiếp dung dịch ra màn hình mà phải đổ ra khăn mềm rồi lau, ở các góc thì dùng chổi để quét đưa bụi bẩn ra ngoài).
 2. Bàn phím: Sử dụng cọ quét làm sạch bên trên và cọ mềm cho các bên khe của bàn phím, vệ sinh theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, khi vệ sinh cần nhẹ tay để tránh làm xước bàn phím. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay mini để vệ sinh. (Chú ý : Tuyệt đối không sử dụng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh vì phía dưới bàn phím là các bản mạch bán dẫn nhạy cảm với nước).
 3. Cổng giao tiếp và ổ đĩa: Dùng bông khô lau thật sạch bên ngoài, sau đó dùng cọ quét thật sâu vào các khe để vệ sinh thật sạch. (Chú ý: ở vị trí này không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng vì bên trong cổng giao tiếp có rất nhiều chân giao tiếp gắn liền với các mạch máy tính).
 4. Vỏ laptop: Đây là nơi dễ vệ sinh nhất vì bạn chỉ cần dùng vải đã được thấm ít cồn sau đó lau sạch.
 5. Các khe tản nhiệt và quạt thông gió: Dùng cọ vệ sinh thật kĩ các khe thoát nhiệt của máy. Sau đó dùng tăm bông luồn qua các kẽ hở để đảm bảo làm sạch nhất có thể. Cuối cùng dùng bông tẩm cồn để lau qua một lần nữa là đã hoàn thành công đoạn này.

Trên đây là toàn bộ phương pháp vệ sinh laptop tại nhà đúng cách. Bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên để kéo dài thời gian hoạt động của máy, tránh tình trạng máy nhanh hỏng. Theo các chuyên gia máy tính, nên vệ sinh 6 tháng 1 lần.

Bài viết được biên soạn bởi công ty tạp vụ vệ sinh và dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ VHE Cleaning Hà Nội.

Trả lời

Tự vệ sinh laptop tại nhà đúng cách?