Hướng dẫn tẩy vết bẩn trên áo trắng cực đơn giản
Hướng dẫn tẩy sạch các vết bẩn trên áo trắng cực đơn giản

Áo trắng là vật dụng rất dễ dính bẩn. Riêng đối với các vết bẩn nhỏ và nhẹ, các biện pháp giặt bằng tay thường có thể khắc phục được vấn đề này tuy nhiên đối với các vết bẩn cứng đầu như vết ố vàng, vết nước chè,..thì việc giặt tay với bột giặt thông thường là không thể giải quyết vấn đề.

Vậy phải làm thế nào để có thể tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu này nhanh chóng nhất và đơn giản nhất?

Công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ VHE sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Có nhiều loại vết bẩn khác nhau và mỗi một loại vết bẩn đều cần phương pháp riêng để vệ sinh và làm sạch. Dưới đây là một số loại vết bẩn thường gặp và cách xử lý vết bẩn này trên áo trắng.

tẩy sạch các vết bẩn trên áo trắng bằng các biện pháp đơn giản
Tẩy sạch các vết bẩn trên áo trắng bằng các biện pháp đơn giản

1. Các vết nước trà, cà phê

  • Đối với các vết trà và cà phê ngay khi mới bị đổ vào áo: Bạn nên cởi áo ra và ngâm áo ngay lập tức bằng nước nóng, sau đó thì giặt lại thật kĩ với bột giặt và xả lại là áo đã có thể trắng sạch như ban đầu.
  • Đối với vết trà, cà phê đã khô do để lâu ngày: Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp đơn giản dưới đây

+ Sử dụng nước muối: Trước tiên bạn cần ngâm chiếc áo vào trong nước lạnh pha muối loãng trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng, sau đó giặt lại với xà phòng và phơi khô áo là được.

+ Sử dụng nước cốt chanh: Bạn chỉ cần cắt một lát chanh rồi sau đó chà lên vị trí vết bẩn ở trên áo. Các vết bẩn lúc này sẽ mờ đi và bạn chỉ cần giặt lại áo với bột giặt là áo đã có thể trắng sạch như mới.

+ Sử dụng lòng đỏ trứng gà: Tương tự như nước cốt chanh thì bạn có thể bôi hỗn hợp lòng đỏ trứng gà đã đánh tan với nước ấm lên vết bẩn đến khi vết bẩn mờ đi và giặt lại với bột giặt là được.

tẩy sạch các vết nước trà, cà phê trên áo trắng
Tẩy sạch các vết nước trà, cà phê trên áo trắng

2. Các vết dầu mỡ

  • Nếu như chiếc áo chỉ vừa mới dính các vết dầu mỡ: Bạn nên cởi ngay áo ra và dùng bột bắp hoặc phấn rôm trẻ em đổ trực tiếp lên vết dầu mỡ đỏ để thấm dầu, rồi sau đó bạn sử dụng bàn chải phủi sạch bột đi là có thể làm sạch được vết dầu mỡ bị bắn.
  • Đối với các vết dầu mỡ đã lâu: Bạn có thể sử dụng nước rửa bát chà trực tiếp lên vết bẩn và ngâm khoảng 1 tiếng để vết dầu mỡ bị đánh bay hết, sau đó bạn hãy giặt lại áo với bột giặt và tiến hành phơi khô là xong.

Hoặc bạn cũng có thể dùng giấm trắng cũng rất hiệu quả: Cho giấm trắng và một ít nước vào trong chai xịt rồi xịt lên bề mặt chỗ có dầu mỡ bám vào. Khoảng 5 phút sau lấy khăn sạch nhúng vào nước sôi lau nhẹ hoặc chà mạnh lên bề mặt để làm sạch vết bẩn.

3. Đối với các vết kẹo cao su

Trước khi tẩy, bạn phải gỡ kẹo cao su bám chặt trên áo bằng cách dùng một viên đá lạnh chà lên vết kẹo để kẹo cứng lại, rồi dùng dao cậy sạch kẹo ra (nên cẩn thận để không bị đứt tay hoặc làm rách áo).

Nếu vẫn chưa sạch hoàn toàn, bạn có thể bôi lên vết kẹo một chút lòng trắng trứng để tách kẹo ra hoàn toàn. 

Ngoài cách tẩy vết bẩn trên áo trắng là bã kẹo cao su trên, bạn có thể dùng một ít bơ lạc chà lên vùng quần áo bị dính kẹo cao su. Chà liên tục cho đến khi kẹo cao su bị bong ra.

loại bỏ sạch các vết kẹo cao su trên áo trắng
Loại bỏ sạch các vết kẹo cao su trên áo trắng

4. Các vết ố vàng

Những vết ố vàng này hay gặp ở lưng, nách áo trắng khiến bạn mất tự tin khi mặc, nhưng vết các vết bẩn này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp sau:

  • Dùng muối ăn và giấm trắng: Bạn đổ 1/2 chén muối ăn, 1/2 chén giấm trắng vào 1 xô nước rồi khuấy đều dung dịch để các thành phần hòa tan vào nhau. Sau đó cho quần áo trắng vào ngâm trong 30 phút rồi giặt lại với nước thì vết bẩn sẽ được xóa sạch, áo trắng mới tự nhiên ngay. Phương pháp này không chỉ giúp áo được tẩy sạch vết bẩn mà chất vải cũng có thể trở nên mềm mại và không bị xơ cứng.
  • Dùng hỗn hợp nước, baking soda, oxy già: Trộn đều baking soda, oxi già và nước với tỉ lệ 1 : 1 : 1, sau đó đổ một ít hỗn hợp lên vị trí quần áo có vết ố, dùng bàn chải chà liên tục lên mặt vải rồi để vậy trong 30 phút, sau đó giặt lại quần áo với nước sạch thì quần áo sẽ trắng đẹp, sạch bong và không còn vết ố nữa.
  • Dùng kem đánh răng: Bạn chỉ cần bôi một ít kem đánh răng lên vết ố trên áo trắng. Tiếp đó, dùng bàn chải đánh răng cọ vào khu vực áo vừa bôi kem. Đợi một lúc cho đến khi vết ố biến hết sạch, giặt quần áo như bình thường cho đến khi không còn bọt kem đánh răng.

5. Đối với các vết mốc và đốm đen li ti

Các vết mốc và các vết đốm đen li ti này thường xuất hiện khi áo không được sử dụng trong thời gian dài.

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau để vệ sinh các vết bẩn này.

  • Sử dụng chanh: Thấm ướt những đốm đen li ti, mốc trên áo bằng nước cốt chanh rồi đem đi phơi nắng vài giờ, nhiệt độ của mặt trời sẽ làm nước chanh hòa tan với vết mốc, đốm đen và bốc hơi bay hết.
  • Sử dụng giấm: Bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ 2:1 rồi đem đun sôi sau đó ngâm quần áo bị mốc, có đốm đen vào dung dịch đó 30 phút rồi giặt lại. Áo sẽ trắng như mới.

Hy vọng với các cách làm sạch vết bẩn bên trên, các bạn có thể đánh bay vết bẩn trên áo trắng của mình với các nguyên liệu vô cùng đơn giản có ngay tại nhà của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi công ty dịch vụ vệ sinh theo giờ Hà Nội.

Trả lời

Hướng dẫn tẩy vết bẩn trên áo trắng cực đơn giản