You are currently viewing Những thói quen sai lầm khi rửa chén
Những thói quen sai lầm khi rửa chén cần bỏ ngay

Rửa chén bát là công việc quen thuộc hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Công việc này tưởng chưng như rất đơn giản nhưng bạn có biết rằng, nếu rửa chén không đúng cách thì sẽ không chỉ khiến chén bát không được vệ sinh sạch sẽ mà còn khiến vi khuẩn lây lan, gây bệnh cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết dưới đây của công ty dịch vụ vệ sinh theo giờ sẽ chỉ cho bạn đâu là những sai lầm trong vệ sinh chén bát mà chúng ta cần phải bỏ ngay.

1. Không phân loại đồ dùng trước khi rửa

Chúng ta cần chú ý chủ yếu rửa riêng các sản phẩm như chảo chống dính, các sản phẩm có phủ lớp mạ bảo vệ. Bởi nếu chúng ta chà mạnh tay hoặc sử dụng búi sắt để rửa các dụng cụ này thì rất có khả năng các lớp bảo vệ này bị mất đi khiến sản phẩm không chỉ mất đi tính thẩm mĩ mà còn tăng khả năng thôi nhiễm kim loại, chất độc hại vào thực phẩm trong quá trình đun nấu và ăn uống.

Khi làm sạch các sản phẩm này, chúng ta cần dùng miếng cọ rửa mềm để chống trầy xước để tránh làm hư hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không phân loại đồ dùng trước khi rửa cũng là một thói quen sai lầm
Không phân loại đồ dùng trước khi rửa cũng là một thói quen sai lầm

2. Không dọn rác và thức ăn thừa đọng trong bồn rửa

Lưới lọc cặn của bồn rửa chén nếu giữ thức ăn thừa và không được làm sạch sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và mầm bệnh phát triển.

Chắc chán bạn không muốn chúng len lỏi vào chén bát và vào cơ thể chúng ta đâu đúng không nào? Vậy hãy nhớ dọn dẹp và vệ sinh lưới lọc cặn sau mỗi lần rửa chén nhé.

3. Sử dụng quá nhiều nước rửa chén

Bản thân nước rửa chén là 1 chất tẩy rửa, nó chứa các thành phần hóa học giúp bóc tách chất bất và dầu mỡ khỏi bề mặt chén bát, từ đó giúp làm sạch chúng.

Dùng quá nhiều nước rửa chén sẽ khiến bạn tốn nhiều nước hơn để làm sạch, và nếu không cẩn thận rất dễ để sót chúng, vì ngay cả khi chén bát hết bọt xà phòng, chúng vẫn chưa hoàn toàn sạch dung dịch tẩy rửa.

Trường hợp khác, bạn đổ trực tiếp nước rửa chén lên bề mặt chén bát hay xoong nồi cáu bẩn nhiều, và nghĩ rằng chúng sẽ dễ làm sạch chất bẩn hơn. Nhưng không, như thế nước rửa chén sẽ khó được làm sạch hơn, và chúng có thể thấm vào chén bát qua các vết nứt li ti.

Nhiều người còn có thói quen ngâm chén bát, đũa muỗng bẩn trong nước rửa chén pha loãng với nước để dễ làm sạch. Thời gian ngâm càng lâu, hóa chất càng nhanh chóng ngấm sâu vào chén bát và khó lòng tẩy sạch, đặc biệt với các chất liệu dễ thấm nước như gỗ, nhựa.

Thay vì dùng quá nhiều nước rửa chén, một mẹo đơn giản giúp chất bẩn dễ dàng được làm sạch hơn, bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng và rửa chúng với nước ấm.

Sử dụng quá nhiều nước rửa chén
Sử dụng quá nhiều nước rửa chén

4. Rửa chén bát trong bồn bẩn

Bạn có biết rằng bồn rửa chén bát chứa lượng vi khuẩn cao gấp 100.000 lần nhà vệ sinh?

Ngay cả khi sử dụng máy rửa chén, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại, đặc biệt tại gioăng cao su ở cửa buồng máy.

Vậy tốt nhất, nên thường xuyên vệ sinh bồn rửa chén với baking soda và giấm hoặc giấm và muối. Với máy rửa chén, thỉnh thoảng hãy để máy chạy ở trạng thái rỗng với hỗn hợp giấm và baking soda thay chất tẩy rửa.

5. Không vệ sinh và lười thay miếng rửa chén mới

Miếng rửa chén thực tế là nơi tích tụ vi khuẩn và là môi trường tốt để chúng phát triển, đặc biệt khi chúng không được giữ khô ráo mà luôn ẩm ướt.

Để đảm bảo chén bát của bạn được làm sạch hoàn hảo, hãy thường xuyên vệ sinh cả miếng rửa chén để tẩy cặn, chất bẩn và vi khuẩn trên nó.

Sau 1 thời gian ngắn sử dụng, miếng rửa chén sẽ xuống cấp, bề mặt bị ăn mòn làm giảm khả năng cọ rửa và tăng khả năng giữ chất bẩn. Vì vậy, bạn nên thay chúng thường xuyên. Hãy hiểu 1 miếng rửa chén bát không sạch sẽ không thể làm sạch chén bát của bạn được.

Biên soạn và tổng hợp bài viết bởi công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng VHE.

Những thói quen sai lầm khi rửa chén