You are currently viewing Vệ sinh và bảo quản bình giữ nhiệt đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh, bảo quản và sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách

Rất nhiều người sử dụng trong thời gian dài mà không hề vệ sinh bình giữ nhiệt vì nghĩ rằng bình đựng nước sạch nên hoàn toàn không bị bụi bẩn hay có vi khuẩn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bất cứ thiết bị, dụng cụ nào cũng đều cần vệ sinh thường xuyên và có quy trình đầy đủ.

Sau đây, công ty vệ sinh văn phòng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản bình giữ nhiệt đúng cách.

1. Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách

Đối với bình giữ nhiệt lần đầu sử dụng, trước khi sử dụng bạn nên dùng nước rửa chén hoặc sử dụng bột baking soda hoặc giấm để rửa sạch lại bình cũng như khử mùi sản phẩm mới để khi sử dụng, nước và đồ ăn trong bình sẽ không bị ám mùi cũng như bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Thông thường các bình giữ nhiệt có cấu tạo 2-3 lớp, bạn cần lưu ý xem bình nào là bình giữ nhiệt lạnh, nóng hay cả hai để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt theo nhu cầu.

  • Đối với các bình giữ nhiệt có giới hạn nhiệt độ sôi từ 70-80 độ C, các bạn cần lưu ý để tránh lưu trữ nước quá nóng để không gây hư hỏng bình hoặc các phản ứng với chất liệu bình, sinh ra các chất có hại.
  • Bạn cũng không nên đổ đầy nước hay thức uống cần giữ nhiệt vào sát miệng bình,việc này dễ gây trào khi đóng nắp và không đạt được hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất. Tốt nhất bạn nên để 1 khoảng trống không khí trên mặt bình để giữ được hiệu quả giữ nhiệt của bình.
  • Bạn cũng không nên để bình giữ nhiệt trong tủ lạnh, vì các chất lỏng trong bình sẽ biến dạng khi gặp lạnh, từ đó làm biến dạng đi hình dạng của bình, làm mất đi hiệu quả giữ nhiệt của bình.
  • Tương tự thì bạn cũng không được dùng bình giữ nhiệt trong lò vi sóng vì bình giữ nhiệt làm bằng kim loại, rất dễ gây cháy nổ.
Vệ sinh bình giữ nhiệt
Vệ sinh bình giữ nhiệt

Khi đổ nước vào trong bình, bạn cần kiểm tra chắc chắn xem đã đóng chặt nắp bình hay chưa để đảm bảo hiệu quả giữ nhiệt của bình cũng như tránh được việc nước trong bình bị rò rỉ và chảy ra bên ngoài.

2. Bảo quản bình giữ nhiệt

  • Trong quá trình bạn sử dụng và cất giữ bình, cần tránh va đập hay lực tác động mạnh lên bình. Điều này sẽ làm bóp méo bình, khiến lớp kim loại va chạm vào nhau, làm giảm khoảng không giữa 2 lớp kim loại dẫn đến khả năng giữ nhiệt giảm sút.
  • Nếu bạn đang đựng nước nóng mà muốn chuyển sang đựng nước lạnh hoặc ngược lại thì cần chuyển đổi sau đó 10-15 phút, không được chuyển ngay. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến chất liệu trong bình co giãn đột ngột, không kịp thích nghi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như tuổi thọ của bình.
  • Ngay sau khi sử dụng xong bình thì cần vệ sinh sớm nhất, tránh để lâu gây nấm mốc và tích tụ thêm vi khuẩn trong bình.

3. Vệ sinh bình giữ nhiệt

Cần lưu ý: không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, các dung dịch gây ăn mòn như thuốc tẩy, axeto,.. để vệ sinh bình. Chúng ta cần:

  • Nếu bạn chỉ đựng nước lọc thông thường, chỉ cần sử dụng nước rửa chén rửa sạch và lau khô
  • Nếu bạn đựng những thức ăn hoặc thức uống có mùi khác, gây ra cặn ở dưới đáy bình thì cần vệ sinh kĩ càng và cặn kẽ hơn để vi khuẩn ẩm mốc không sinh sôi, gây ảnh hưởng đến những lần sau.

Dưới đây là một số cách tẩy mùi cho bình giữ nhiệt an toàn nhất

Cách 1: Dùng nước ấm pha với nước rửa chén rồi sau đó đổ vào bình, đậy nắp kín qua đêm và bạn chỉ cần rửa sạch lại bình vào sáng hôm sau.

Cách 2: Sử dụng báo giấy và nước ấm. Bạn tiến hành vò nhàu giấy báo rồi cho vào bình đậy kín nắp. Để đó 2-3 ngày sau, bạn tiến hành lấy giấy báo ra và vệ sinh lại bình với nước ấm, sau đó tiến hành phơi khô bình.

Cách 3: Bạn có thể sử dụng bột baking soda pha với nước ấm, sau đó đồ vào bình và đậy nắp bình kín qua đêm. Sáng hôm sau chỉ cần rửa lại bình bằng nước ấm và để nơi khô ráo.

Cách 4: Dùng 1 muỗng baking soda pha với giấm táo hoặc nước cốt chanh, đổ vào bình và đóng nắp rồi lắc mạnh nhiều lần. Sau đó đổ nước này đi rồi vệ sinh lại bình bằng nước ấm. Cách này rất hiệu quả để làm sạch mùi hôi bám lâu, khó rửa trong bình giữ nhiệt. Hãy chịu khó thường xuyên vệ sinh bình giữ nhiệt đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như đảm bảo hiệu suất hoạt động cao nhất của bình giữ nhiệt theo hướng dẫn trên của công ty vệ sinh văn phòng Hà Nội VHE nhé!

Vệ sinh và bảo quản bình giữ nhiệt đúng cách